Xu hướng báo chí : Hướng đến nhà báo đa phương tiện


2 năm ago

Xu hướng báo chí nước ta hiện nay đã có nhiều sự thay đổi. Hướng đến xây dựng , đào tạo một nhà báo đa phương tiện. Vậy  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xu hướng báo chí, đào tạo, bồi dưỡng nhà báo đa phương tiện như thế nào? qua bài viết dưới đây nhé.

Xu hướng báo chí ngày nay

Đời sống con người có nhiều sự thay đổi vì vậy thị hiếu của con người cũng thay đổi. Sự thay đổi đó đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển báo chí của nước ta hiện nay. Đó là xu hướng báo chí trong thời đại kỹ thuật số, nhu cầu đọc báo trên điện thoại di động dần thay thế nhu cầu đọc báo giấy.

xu-huong-bao-chi-dao-tao-nha-bao-da-phuong-tien

Báo mạng điện tử dần thay thế báo giấy

Số người đọc báo giấy hiện nay chỉ chiếm một con số rất nhỏ, đa số báo giấy trở thành giấy gói xôi, hay sử dụng trong vài mục đích khác ở một số gia đình. Báo giấy đã dần mất đi vị trí thay vào đó là báo mạng điện tử, báo đa phương tiện, báo truyền hình lên ngôi. Bởi nó phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Giờ đây báo chí đang hướng đến báo chí đa nền tảng, có nghĩa là chỉ báo in , báo truyền hình hay website thì không đủ. Mà chúng ta cần sáng tạo và tìm ra các phiên bản ứng dụng trên các điện thoại, máy tính bảng. Báo chí nước ta đang dần có sự thay đổi để bắt kịp xu hướng báo chí thế giới. Phát triển báo chí đa phương tiện, báo chí điện tử và ra đời các ứng dụng đọc báo trên điện thoại như Báo mới. Các xu hướng phát triển báo chí hiện này đó là: Đa nền tảng, báo chí di động, báo chí xã hội, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, hợp tác toàn cầu, siêu tác phẩm báo chí, các thiết bị đeo trên người, trí tuệ nhân tạo.

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, đã làm thay đổi lớn xu hướng phát triển báo chí nước ta hiện nay. Đa số độc giả báo chí đều đọc bài , tin tức trên các trang báo mạng điện tử như vnexpress, báo mới, dân trí, zing.vn,..Các cơ quan báo giấy cũng có những thay đổi lớn, bạn có thể tìm và đọc báo giấy trên điện thoại, và những cơ quan báo chí này đều có trang báo mạng điện tử như : Hà Nội Mới, Thanh Niên, Lao Động, Công an nhân dân, pháp luật,.. những thay đổi này đều phù hợp với xu hướng phát triển báo chí nước ta hiện nay.

Đào tạo, bồi dưỡng báo chí đa phương tiện

xu-huong-bao-chi-dao-tao-nha-bao-da-phuong-tien

Hiện nay ở các trường đại học đào báo chí đều hướng đến ” nhà báo đa phương tiện’

Hầu hết ở các trường đại học có đào tạo báo chí, đều hướng đến đào tạo nhà báo đa phương tiện. Vậy nhà báo đa phương tiện như thế nào? bạn có thể hiểu một cách đơn giản là : Nhà báo được đào tọa toàn diện về mọi mặt, không giống như trước, báo ảnh chỉ chuyên về ảnh, viết chỉ chuyên về viết, truyền hình chuyên về truyền hình,..học chuyên ngành nào thì chỉ được đào tạo mỗi chuyên ngành đó mà thôi. Còn bây, đối với những sinh viên báo chí đều được đào tạo thành những nhà báo đa phương tiện. Các em sẽ được đào toàn về các phương diện: Viết, chụp ảnh, quay video, ..Để sau này, khi các em vào nghề các em có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Chính sự phát triển của các xu hướng báo chí hiện nay, đã làm thay đổi hướng đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay. Biến các nhà báo hành nhà báo đa phương tiện, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu công việc, có thể viết, có thể chụp ảnh, có thể quay và xử lý video để đăng bài.

Trong xu hướng phát triển báo chí đa phương tiện,đồng nghĩa với việc đưa ra các yêu cầu cao hơn: Phải chuyên nghiệp là yếu tố hằng đầu, phải có khả năng làm việc độc lập, phải biết cách viết, làm ảnh, video, âm thanh đến thiết kế đồ họa ,..để có thể hoàn chỉnh một sản phẩm báo chí. Đáp ứng đầy đủ được yêu cầu công việc mà tòa soạn đưa ra.

Vì vậy, ở các trường đại học có đào tạo báo chí đang hướng đến ” nhà báo đa phương tiện”, và đang dần thay đổi trong phương thức đào  tạo. Để có thể bắt kịp với xu hướng phát triển báo chí hiện nay – báo chí hiện đại.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề; Xu hướng báo chí : Hướng đến nhà báo đa phương tiện. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Related