Giải đáp thắc mắc: Cao đẳng Xét nghiệm là gì?


2 năm ago

Xét nghiệm Y học là ngành học đầy triển vọng, vì thế số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm ngày càng tăng. Vậy Cao đẳng Xét nghiệm y học là?

Cao đẳng xét nghiệm là gì? học Cao đẳng xét nghiệm mấy năm?

Xét nghiệm y học là ngành học ứng dụng thiết bị, máy móc để kiểm tra, đánh giá và phân tích các mẫu bệnh phẩm: máu, dịch, phân, nước tiểu… nhằm đưa ra thông tin của người bệnh. Từ đó giúp bác sĩ có phương án chữa bệnh và phòng bệnh phù hợp, hiệu quả, tránh rủi ro.

Qua khảo sát, có tới 70% số quyết định y khoa dựa trên kết quả xét nghiệm y học. Do đó, xét nghiệm y học được coi như cánh tay phải của bác sĩ trong chăm sóc sức khỏe. Để theo học Cao đẳng Xét nghiệm hay Cao đẳng Dược, thí sinh không cần phải thi tuyển.

Hiện nay, việc xét tuyển sẽ dựa vào bằng tốt nghiệp THPT hay BTVH. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh có niềm đam mê với Ngành Xét nghiệm.

Sinh viên theo học Cao đẳng Xét nghiệm sẽ được đào tạo trong khoảng thời gian 3 năm. Trong quá trình học, sinh viên sẽ nắm được kiến thức ngành cùng kỹ năng thông qua việc thực hành.

Khi tốt nghiệp sinh viên không chỉ có khả năng thực hành tốt mà còn nắm bắt ứng dụng kỹ thuật mới cũng như sử dụng trang thiết bị hiện đại thành thạo. Qua đó giúp sinh viên ra trường tự tin đứng trước mọi nhà tuyển dụng.

Thí sinh có thể học Cao đẳng Xét nghiệm tại hầu hết các trường Y dược trên cả nước. Trong đó, Trường Cao đẳng Dược TP HCM là một địa chỉ hàng đầu để thí sinh theo học.

 

cao-dang-xet-nghiem-hoc-nhung-gi

Cao đẳng xét nghiệm là một trong những ngành học “hot” hiện nay

Học Cao đẳng xét nghiệm có dễ xin việc không?

Nếu như sinh viên theo học Dược thường thắc mắc “Học Dược có khó không?” thì với Ngành Xét nghiệm, điều băn khoăn nhất lại là học Xét nghiệm có dễ xin việc không?

Cùng với các ngành nghề khác, ngành Xét nghiệm y học cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Số lượng các phòng khám, bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm được xây dựng ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành Xét nghiệm hiện nay là rất.

Tất cả các bệnh viện từ địa phương đến trung ương đều cần có phòng xét nghiệm y khoa. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, cần mở rộng quy mô đào tạo Xét nghiệm để tăng số lượng. Đồng thời nâng cao chất lượng nhằm khắc phục tình trạng thiếu nhân lực của ngành.

Trước thực tế này, thí sinh học cao đẳng xét nghiệm không phải lo lắng về cơ hội việc làm. Việc làm của người kĩ thuật viên xét nghiệm khá đa dạng, cùng với mức lương khởi điểm hấp dẫn. Trung bình, mức lương người kinh doanh thiết bị xét nghiệm từ 4-7 triệu; lương người tư vấn, quản lý xét nghiệm từ 7-10 triệu; lương giảng viên Ngành Xét nghiệm, bác sĩ xét nghiệm từ 15-20 triệu.

hoc-cao-dang-xet-nghiem-trong-vong-3-nam

Sinh viên theo học Cao đẳng Xét nghiệm không phải lo lắng vấn đề việc làm

Sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học sau khi ra trường là gì?

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng nghề nghiệp. Qua đó, cử nhân cao đẳng xét nghiệm có thể đảm nhận nhiều công việc, cụ thể như sau:

– Pha chế các loại thuốc để kiểm nghiệm, thường xuyên kiểm tra các thuốc thử theo tiêu chuẩn quy định.

– Lấy mẫu bệnh phẩm

– Bảo quản các loại thuốc, hóa chất và dụng cụ y học theo quy định.

– Lưu trữ kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa tương ứng.

– Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về sử dụng sinh phẩm chuyên dụng, hóa chất, các uy chế vô khuẩn và an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

– Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và ứng dụng thông thạo các kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành.

– Thông báo cho trưởng khoa với những tiêu bản xét nghiệm cho kết quả bất thường.

– Phối hợp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng.

– Hướng dẫn sinh viên thực tập

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng xét nghiệm có thể làm việc ở bệnh viện trung ương hay bệnh viện tuyến cơ sở, làm việc tại các phòng khám chữa bệnh tư nhân hay những công ty dược phẩm…

 

Related