Giải đáp: Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?


7 tháng ago

Cùng với sự phát triển xã hội, thông tin hiện nay cũng tồn tại không ít những sơ hở của tình trạng lừa đảo vay tiền online. Nếu không nắm rõ được việc này thì khả năng bạn cũng là một trong số nạn nhân đó. Trong chuyên mục bài viết này giúp bạn tìm hiểu về bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao. Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Các chiêu thức lừa đảo vay tiền online

Các bạn cần phải nắm được chiêu thức lừa đảo của vay tiền online để giải quyết vấn đề này. Cùng với công nghệ thông tin phát triển thì chiêu thức vay lừa tiền càng tinh vi hơn, mục đích chiếm đoạt tiền của nạn nhân hoặc phải chịu lãi suất cao cắt cổ.

Cẩn trọng với lời quảng cáo vay tiền online hiện nay

Cẩn trọng với lời quảng cáo vay tiền online hiện nay

1.1. Lừa đảo vay tiền qua app để chiếm đoạt tiền

Chiêu thức lừa đảo vay tiền online đầu tiên nhằm vào những những đối tượng mời chào vay vốn với lãi suất thấp, hạn mức cao, và giải ngân trong vòng 1 tiếng để thu hút khách hàng. 

Tiếp theo, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online để đăng ký hồ sơ khoản vay đồng thời sẽ gửi thông báo phê duyệt khoản vay. Dù vậy, ngay sau khi đăng ký thì đối tượng sẽ thông báo lỗi giải ngân rồi yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay.

Trường hợp khách hàng không đồng ý nộp tiền sẽ bị đe dọa thủ tục đã được phê duyệt, do vậy dù chưa nhận được tiền thì bạn vẫn bị mắc nợ.

Còn khi khách hàng nộp tiền, đối tượng sau khi nhận được sẽ chặn mọi thông tin liên lạc và chiếm đoạt số tiền này. Đây là hình thức lừa đảo tinh vi mà nhiều người đau đầu bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao.

Một chiêu lừa đảo tiếp theo khá phổ biến là yêu cầu khách hàng phải thanh toán phí hồ sơ và bảo hiểm. Đối tượng yêu cầu khách hàng thanh toán khoản phí gồm phí hồ sơ, bảo hiểm để được duyệt khoản vay sớm. Khi đã thuyết phục được khách hàng chuyển tiền thì đối tượng sẽ chiếm dụng số tiền đó rồi chặn mọi liên lạc.

>>> Giải đáp: Có nên vay tiền qua Icloud Iphone hay không?

1.2. Lừa đảo vay tiền qua app với lãi suất “cắt cổ”

Một chiêu thức lừa đảo tiếp theo được đối tượng áp dụng nhiều hiện nay đó là vay tiền qua app với lãi suất “cắt cổ”. Đây còn được gọi là tín dụng đen “núp bóng” app cho vay tiền.

Các đối tượng sẽ mời khách hàng vay tiền với lời quảng cáo hấp dẫn gồm: lãi suất thấp, có hạn mức cao, thời gian giải ngân nhanh chóng… để thu hút con mồi. 

Khi đã vay được thì tiền lãi cũng sẽ bị trừ thẳng vào số tiền nhận được, và người vay chỉ được giải ngân số tiền còn lại sau khi trừ tiền lãi. Tuy nhiên, người vay cũng phải thanh toán số tiền còn lại trong thời gian ngắn, nếu không sẽ bị nhân lãi lên gấp nhiều thần, thậm chí hơn 1000 lần/ năm. Điều đó khiến cho người vay cảm thấy đau đầu và lo lắng bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao để thoát khỏi cảnh nợ nần.

1.3. Vay nhiều app

Chiêu thức lừa tiền khác đó là dụ nạn nhân vay tiền trên 1 app. Khi đã giải ngân xong thì khách hàng không nhận được toàn bộ số tiền vay, chỉ được nhận 1 ít hoặc có thể không được nhận đồng nào.

Cách thức lừa như sau: Những người không có hiểu biết về vay tài chính, rất dễ bị dụ theo cách lừa này và lo lắng bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao.

Khi khách hàng đã không thể chi trả được khoản nợ thì đối tượng sẽ dụ dỗ nạn nhân vay tiền của app khác để trả nợ cũ. Cứ như thế, khách hàng luôn luôn bị vướng vào vòng luẩn quẩn với một đống nợ.

2. Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Khách hàng bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Trước tiên, bạn phải thật bình tĩnh và thực hiện bước dưới đây:

Bước 01: Thu thập chứng cứ 

Khi đã phát hiện mình bị lừa thì khách hàng hãy thu thập chứng cứ có liên quan đến hành vi lừa đảo và thông tin của app lừa đảo. Tiếp theo hãy chụp màn hình các tin nhắn, trao đổi với đối tượng. 

>>> Tham khảo thêm: H5 vay tiền là gì? Điều kiện, quy trình vay tiền h5

Bước 2: Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? – Tố giác đến cơ quan chức năng

Liên quan đến việc vay tiền online được quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2012. Theo đó thì các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động điều tra, viện kiểm sát các cấp, các cơ quan, tổ chức khác. Các cơ quan đó bao gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an,… nơi nạn nhân cư trú là nơi nạn nhân có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến.

Chuẩn bị hồ sơ tố giác lừa đảobao gồm:

  • Đơn tố cáo lừa đảo vay tiền qua app;
  • CMND/CCCD;
  • Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo qua app vay tiền.

Bước 3: Cơ quan chức năng xác minh vụ việc

Khi nhận được đơn tố giác, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận, lấy lời khai rồi tiến hành xác minh vụ việc.

Khi nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định khởi tố vụ án. Bởi vậy, những ai là nạn nhân của việc lừa đảo vay tiền online không phải lo lắng nhé.

Bước 4: Tiến hành điều tra

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao?

Cơ quan chức năng sex thực hiện biện pháp nghiệp vụ nhằm điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Bước 5: Truy tố, xét xử vụ án lừa đảo

Khi đã thu thập được tài liệu, chứng cứ, vật chứng liên quan đến vụ lừa đảo vay tiền qua app, cơ quan điều tra sẽ đưa ra bản kết luận điều tra, tiếp tục chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân để truy tố bị can. 

Sau khi nhận được kết quả điều trị, Viện kiểm sát sẽ truy tố bị can ra trước Toà án đề xét xử.

Bước 6: Thi hành án, thu hồi tiền bị lừa đảo

Sau khi xét xử vụ án, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thi hành án hình thức nhằm áp dụng biện pháp thu hồi tài sản cho bị hại. Đây là bước cuối cùng để người bị hại lấy lại tiền đã mất.

3. Làm sao để nhận biết app lừa đảo vay tiền trực tuyến?

Hiện nay, có không ít ứng dụng cho vay tiền online hoạt động trước nhu cầu ngày càng cao. Các bạn có thêm lựa chọn địa chỉ uy tín nhưng cũng là hình thức cho kẻ gian lợi dụng những người nhẹ dạ, cả tin. Khách hàng cần phải căn cứ vào điều dưới đây để nhận biết các app vay tiền lừa đảo nhé:

  • App nào cho vay với mức lãi suất vượt quá 20%/năm tổng số tiền cho vay theo quy định;
  • App vay tiền tự phát, không có giấy phép kinh doanh;
  • App vay tiền thông báo sai số tài khoản, đồng thời yêu cầu khách hàng  nộp phí điều chỉnh;
  • App vay tiền bắt khách hàng phải nộp tiền thì mới được giải ngân;
  • App vay tiền ảo, sau khi đăng ký vay xong lại không được giải ngân.

Bài viết trên đây nhằm hướng dẫn, tổng hợp thông tin về bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao, từ đó nhận biết app vay tiền lừa đảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức liên quan và giải đáp thắc mắc. Chúc bạn thành công!

Related