Giải đáp thắc mắc: Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?


2 năm ago

Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các trang mạng xã hội. Phía các chuyên gia hàng đầu đã phân tích và tổng hợp thông tin cụ thể, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Đây được biết đến là hình thức đầu tư mà theo đó quý khách hàng sẽ gửi một khoản tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mục đích đó là tiết kiệm. Khi đó, khách hàng sẽ tùy chọn kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm, nhận về được một khoản lợi nhuận đó là lãi suất tương ứng với kỳ hạn đã chọn trước đó. Đến ngày tất toán, phía ngân hàng sẽ chi trả cho khách hàng khoản tiền gốc kèm theo lãi suất.

Hiện nay, đối với hình thức gửi tiết kiệm sẽ có 2 hình thức tương ứng mà quý khách hàng có thể lựa chọn đó là: 

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mọi người có thể lựa chọn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.
  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?

Hình thức gửi tiết kiệm trái phiếu là gì? Trái phiếu ngân hàng chính là trái phiếu do ngân hàng phát hành với mục đích huy động vốn trong một khoảng thời gian ngắn. Theo đó, người sở hữu trái phiếu ngân hàng chính alf người cho ngân hàng vay tiền. Khi đó, ngân hàng sẽ có nghĩa vụ trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian nhất định. Khi đến ngày đáo hạn trái phiếu, ngân hàng chính là người sở hữu trái phiếu khoản vay ban đầu đi cùng với lãi suất.

Giải đáp thắc mắc: Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?

Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?

>>> Tìm hiểu về hình thức gửi tiết kiệm momo

Khi tiến hành mua trái phiếu ngân hàng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang cho ngân hàng vay vốn tiền ở trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đã kết thúc thời hạn cho vay, ngân hàng sẽ trả lại cho nhà đầu tư cả gốc và lãi.

Hay mọi người sẽ sở hữu trái phiếu ngân hàng chính là chủ nợ, còn ngân hàng phát hành trái phiếu sẽ là người vay vốn. Khi đáo hạn, người vay sẽ có trách nhiệm trả lại cả gốc và lãi cho bên phía vay. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Những ưu điểm của hình thức trái phiếu ngân hàng

+ Mức lợi nhuận cao: hiện tại mức lãi suất trung bình của những trái phiếu do ngân hàng phát hành từ khoảng 8,7% – 9,5%/năm.

+ Lãi suất trái phiếu ngân hàng cố định và sẽ không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

+ Trái phiếu ngân hàng chính là chứng khoán nợ, sẽ có giá trị về mặt pháp luật. Trong trường hợp phía ngân hàng gặp sự cố dẫn đến tình trạng phá sản, ngân hàng khi đó phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu đầu tiên, tiếp đến sẽ là từng cổ đông.

+ Nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng sẽ linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu nếu có nhu cầu.

Điểm hạn chế của trái phiếu ngân hàng

Phía nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng sẽ có nguy cơ gặp phải một số rủi ro nhất định như:

Giải đáp thắc mắc: Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?

Điểm hạn chế của trái phiếu ngân hàng

>>> Xem thêm thông tin về thắc mắc có nên gửi tiết kiệm USD hay không

+ Mức lãi suất: đối với trái phiếu nói chung và trái phiếu ngân hàng nói riêng, trái phiếu và lãi suất sẽ có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Điều này có nghĩa là khi trái phiếu tăng thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Chính điều này sẽ mang lại khá nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư, do đó cần phải cân nhắc và tính toán nhằm đạt được lợi nhuận nhất định.

+ Lạm phát: tình trạng lạm phát hàng năm đều tăng, nhưng mức lãi suất mà phía nhà đầu tư nhận được khi mua trái phiếu ngân hàng luôn cố định. Do đó, nếu như lạm phát tăng nhà đầu tư sẽ có nguy cơ nhận mức lợi suất âm.

+ Kỳ hạn trái phiếu sẽ do phía ngân hàng quyết định, có thể là dài hạn hoặc là ngắn hạn (5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn).

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm gửi tiết kiệm trái phiếu là gì. Vào chuyên trang thông tin điện tử này thường xuyên để cập nhật thêm các bản tin tức mới nhất các bạn nhé!

Related