Học Dược có khó không? Tìm hiểu chương trình học ngành Dược


2 năm ago

Trong những năm gần đây, ngành Dược được nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ đều lo lắng không biết học Dược có khó không? 

1. Ngành Dược học những gì?

Dược sĩ là những người làm việc trong ngành Dược. Họ không chỉ bán thuốc, mà còn tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Ngoài ra, Dược sĩ còn làm nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, các kết quả xét nghiệm lâm sàng và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc. Có thể nói, họ là những chuyên gia về thuốc và để trở thành một Dược sĩ giỏi đòi hỏi họ phải qua quá trình học tập đào tạo khắt khe, nhưng để trở thành dược sĩ thì không hề khó khăn và vất vả.

Theo học ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Dược học. Cùng với đó, sinh viên cũng được đào tạo về công nghệ y dược hiện đại bao gồm: Sinh học phân tử, Dược động học, Công nghệ nano, Tin sinh học…Những kiến thức này giúp người học có thể tiếp cận và tham gia vào quá trình sáng tạo và chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Sinh viên cũng sẽ được học về sự tương tác giữa các loại thuốc, phản ứng bất lợi của thuốc hay công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu…

học dược có khó không

Học Dược có khó không? Tìm hiểu chương trình học ngành Dược

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược cũng được cung cấp đầy đủ kiến thức về các bệnh do thuốc gây ra, biết cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và chế độ dinh dưỡng trong điều trị cũng những kỹ năng thực hành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc của Dược sĩ sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, người học cũng sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng sản xuất và phân phối, kiểm nghiệm, tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực y tế, dược học và kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu…

2. Học Dược có khó không?

Học Dược sĩ có khó không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh Dược sĩ Cao đẳng và đại học hàng năm.

Thực tế, mỗi ngành học đều có đặc trưng và khó khăn riêng. Nhìn chung, những môn học trong chương trình đào tạo ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học. Thế nhưng, nếu bạn kiên trì, chăm chỉ và có đam mê với nghề thì việc học ngành Dược sẽ không quá khó khăn.

Để theo đuổi ngành này, bạn cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao và tránh những nhầm lẫn, sai sót. Đây là điều cấm kỵ đối với một Dược sĩ. Bởi nếu xảy ra nhầm lẫn không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho bệnh nhân, dẫn tới hậu quả khó lường.

Bên cạnh đó, với một Dược sĩ không cần bạn phải thông minh vượt trội, mà quan trọng là sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn trọng. Do đó, nếu bạn có lực học trung bình thì vẫn có thể trở thành một Dược sĩ trong tương lai. Chỉ cần bạn có tâm huyết với nghề và chăm chỉ rèn luyện, trau dồi về chuyên môn và khéo léo trong giao tiếp để tạo thiện cảm đối với bệnh nhân và làm chủ được công việc mình đang làm là bạn đã có thể trở thành một Dược sĩ giỏi rồi.

Ngoài ra, đặc thù của nghề Dược sĩ là phải ghi nhớ các loại tên thuốc và công dụng cũng như liều dùng đối với từng trường hợp bệnh nhân. Nếu như bạn không có khả năng ghi nhớ tốt thì việc học ngành Dược sẽ khá khó khăn. Cùng với đó là bạn phải biết cách kết hợp, bào chế các dược phẩm và chế phẩm dược theo yêu cầu. 

Do đó, tùy vào các khả năng của bạn mà việc học ngành Dược sẽ dễ dàng hay khăn. Nếu bạn có sẵn tính tỉ mỉ, cẩn trọng và yêu thích các môn tự nhiên (Hóa, Sinh…) thì sẽ học tương đối dễ dàng. Có thêm khả năng tiếng Anh chuyên ngành dược thì bạn có thêm cơ hội được tìm hiểu các loại dược phẩm khác trên thế giới, mở rộng kiến thức chuyên môn và việc ghi nhớ tên thuốc cũng dễ hơn.

học dược có khó không

Học Dược có khó không? Tìm hiểu chương trình học ngành Dược

3. Học ngành Dược cần có những tố chất gì?

Với đặc thù ngành học, không phải ai cũng theo học được ngành học này. Để học tập và thành công trong ngành Dược, đòi hỏi người học cần có những tố chất sau:

Có tư duy logic

Đây là yếu tố giúp bạn học nhanh và nhớ lâu. Bạn không cần phải có trí thông minh vượt trội, song cần phải có tư duy logic và chặt chẽ. Bởi đây là ngành học liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tính mạng con người nên việc chẩn đoán và điều trị không bao giờ đưa ra suy luận cá nhân. Tư duy logic trong ngành y dược rất cần thiết để kết nối thành hệ thống thông tin, từ đó giúp cho công việc chuẩn đoán được chính xác và hiệu quả.

Chăm chỉ và kiên trì

Đây cũng là tố chất cần thiết đối với những sinh viên học ngành Dược. Bởi những kiến thức của ngành Dược rất rộng lớn, nếu không chăm chỉ và kiên trì thì bạn sẽ không thể nắm bắt và vận dụng vào thực hành.

Cẩn thận và ham học hỏi

Ngành Dược yêu cầu người học phải có tính cẩn trọng cao vì mỗi quyết định của Dược sĩ đều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trong chẩn đoán và điều trị bệnh đều cần phải chính xác tuyệt đối. Chỉ cần sai sót một chút hoặc sự vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường. 

Bên cạnh đó, ham học hỏi cũng là yếu tố cần thiết khi bạn quyết định chọn ngành Dược. Việc chủ động trong việc trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Có tâm huyết với nghề

Để thành công và phát triển trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải có đam mê và tâm huyết. Chỉ khi có hứng thú với công việc mình đang làm bạn với có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Trong quá trình điều trị bệnh, các bệnh nhân và cả gia đình đều rất lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh. Do đó, là một người Dược sĩ, bạn nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được nỗi băn khoăn học Dược có khó không. Từ đó sẽ có lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Tổng hợp

Related