Những rủi ro khi vay tiền online? Lưu ý nào cho khách hàng vay tiền online?


6 tháng ago

Rủi ro khi vay tiền online là gì? Có nên tiếp tục vay trực tuyến qua các ứng dụng online không? Giải pháp nào sẽ phù hợp?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới để để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về rủi ro vay tiền online.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là hình thức vay tiền mới xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển và đi sâu vào đời sống con người ngày càng mạnh mẽ. Vay tiền online là hình thức vay tín chấp mà khách hàng không cần phải thế chấp tài sản để vay vốn.

Có rất nhiều hình thức vay tiền online khác nhau từ việc thông qua các trang website đến những ứng dụng cho vay được tích hợp trên điện thoại di động. Trên thực tế hiện nay thì các ví điện tử, ứng dụng thanh toán điện tử hiện nay cũng kết hợp rất nhiều với các ngân hàng hoặc đơn vị cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn được thuận tiện hơn. 

Việc vay tiền online các thủ tục đăng ký, thanh toán đều được thực hiện nhanh chóng trên điện thoại hoặc máy tính và đơn giản hơn rất nhiều với những phương pháp vay truyền thống khác.

Rủi ro khi vay tiền online

Ngoài những nổi bật về ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi từ các app vay tiền mang lại thì còn có các rủi ro khi vay tiền online như:

Vay tiền với lãi suất cao

Ngay sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký vay tiền online và thanh toán nợ sẽ tiếp tục phát hiện sự tăng bất thường của những khoản chi phí vay. Lúc đó sẽ thấy mức lãi suất trên hợp đồng không đúng so với quảng cáo, mức chênh lệch cao hơn rất nhiều. Từ đây mà khách hàng cần trả tiền lãi hàng tháng cao so với hình thức vay truyền thống.

Nhiều chi phí phát sinh

Các chi phí phát sinh sẽ bị cộng thêm vào khoản vay được giải ngân sau đó mà không hề được thông báo trước. Đây sẽ là một trong những rủi ro vay tiền online lớn nhất mà những người vay tiền chắc chắn sẽ gặp phải.

Rơi vào tình trạng nợ nần

Do bị lừa đảo bởi các trang web hay các app cho vay không uy tín nên khách hàng sẽ cần phải chi trả những khoản vay khổng lồ có thể vượt qua cả khả năng chi trả của bản thân. Như vậy khách hàng sẽ có lịch sử tín dụng nợ xấu và rất khó khi thực hiện vay ở các tổ chức khác.

Khi không hoạch định các kế hoạch sử dụng tài chính hiệu quả sau này sẽ khiến cho người vay rơi vào tình trạng nợ nần và lịch sử nợ xấu. Điều này sẽ gây ra các cản trở trong việc xoay sở tài chính của người vay và lâu dần sẽ gây ra ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư tài chính trong tương lai.

Lừa đảo thông tin cá nhân

Có những app hoặc nền tảng cho vay online sẽ đánh cắp thông tin để thực hiện các hành vi lừa đảo khác sau khi khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân.

Khách hàng bị các đơn vị cho vay bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba để trục lợi hoặc từ thông tin đó thực hiện các hành vi lừa đảo khác. Điều này làm ảnh hưởng uy tín người vay mà còn có ảnh hưởng xấu đến người thân, gia đình, bạn bè.

Xem thêm:

rui-ro-khi-vay-tien-online

Có những lưu ý nào khi vay tiền online?

Giải pháp nào cho rủi ro khi vay tiền online?

Dù hình thức vay tiền online có rủi ro nhưng không có nghĩa rằng tất cả các đơn vị tài chính online đều là tín dụng đen.

Để tránh được các rủi ro tiềm ẩn thì khách hàng cần lựa chọn đúng đơn vị, an toàn, cụ thể một số lưu ý như:

Cẩn thận trong việc lựa chọn

Nên tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị tài chính có uy tín, danh tiếng và đã sở hữu được số lượng người dùng đông đảo. Chú ý cần khi lựa chọn các tổ chức tín dụng cần chú ý tiêu chí như:

Lựa chọn thông tin cơ quan rõ ràng từ địa chỉ, nền tảng truyền thông, giấy phép kinh doanh, hottline, người đại diện pháp lý…

Điều kiện thỏa thuận trên hợp đồng về mức lãi suất, chi phí phát sinh, hạn mức… những thông tin này cần trùng khớp với các thông tin trên app, website, nhân viên tư vấn.

Tìm hiểu các đánh giá tốt từ trải nghiệm của người dùng.

Vay với số tiền vừa phải

Không nên vay quá nhiều vì sẽ khó để kiểm soát tài chính. Chỉ nên vay trong hạn mức thu nhập hàng tháng để tránh tình trạng vỡ nợ. Người vay nên ở hạn mức vừa đủ dùng và không vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng.

Không cần thiết thì không vay

Nếu khoản vay có mục đích đúng đắn sẽ là động lực để thúc đẩy trả nợ, với khoản tiêu dùng vừa đủ khách hàng sẽ giải quyết được các khó khăn như sửa nhà, đóng tiền học phí cho con, trả tiền viện phí cho người thân, trang trải sinh hoạt phí…

Chú ý mức lãi suất và chi phí phát sinh

Trên các trang web hoặc app vay tiền lãi suất và chi phí phát sinh sẽ được hiển thị đầy đủ và công khai nhưng không phải các thông tin trong hợp đồng sẽ giống 100%.

Chính vì vậy người vay cần chú ý các thông tin trong hợp đồng chính xác với thông tin công khai trước đó để tránh được nguy cơ lãi suất tăng cao hay có những chi phí phát sinh bị thay đổi.

Ngay khi có thắc mắc về lãi suất hợp đồng khách hàng cần liên hệ trực tiếp cho tổng đài tư vấn để làm rõ và nhằm đảm bảo tốt quyền lợi cho bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những rủi ro khi vay tiền online từ đây bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng có kinh nghiệm, cách phòng tránh khi tiến hành vay tiền online qua app.

Related