Trái phiếu chính phủ – Những thông tin nhà đầu tư cần nắm được


4 năm ago

Được đánh giá là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, trái phiếu chính phủ cũng là hình thức được nhiều chủ đầu tư chọn lựa. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, bài viết xin chia sẻ những thông tin nhà đầu tư cần nắm về trái phiếu chính phủ.

***Có thể bạn quan tâm:

>>> Trái phiếu ngân hàng là gì? Rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu

>>> Trái phiếu ngân hàng công thương nào tốt nhất hiện nay?

1. Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ (còn gọi là công trái hoặc công khố phiếu) là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ một quốc gia. Loại hình chứng khoán này được phát hành thông thườg gồm có những thông tin sau : Tổng giá trị trong đợt phát hành, hình thức trái phiếu có ghi sổ người mua  hoặc không ghi sổ; tiền kỳ hạn sẽ hoàn trả vốn cho người mua (thông thường thấp nhất là 3 năm); lãi suất trả hàng năm cho người mua và mệnh giá phát hành (tại VN thấp nhất là 100.000VNĐ).

Trái phiếu chính phủ- Những thông tin nhà đầu tư cần nắm được

Hiểu hơn về trái phiếu chính phủ

Về lợi ích cơ bản của trái phiếu chính phủ,  người mua sẽ được hưởng lãi suất đã công bố. Đặc biệt, hình thức này được đánh giá là có tính an toàn cao, thường được coi là không có rủi ro. Vì thế, mặc dù lãi suất có thể thấp hơn tiền gửi NH hay đầu tư vào BĐS và Chứng khoán thì trái phiếu CP luôn luôn được nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, người nắm giữ trái phiếu còn có một lợi ích là tính thanh khoản của trái phiếu CP rất cao. Khi cần tiền, nhà đầu tư có thể bán hoặc thế chấp để chuyển thành tiền mặt rất nhanh hơn hẳn BĐS và chứng khoán.

Ngoài ra, giá thị giá trái phiếu sẽ tăng nếu như các kênh đầu tư rủi ro như BĐS và CK gặp khó khăn và ngược lại. Do vậy, trái phiếu chính phủ cũng có thể đem lại lợi nhuận gia tăng cho các nhà đầu tư khi mua – bán lại trái phiếu theo từng thời điểm.

2. Tìm hiểu đặc điểm cơ bản của trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ chứa ít rủi ro, là hình thức đầu tư an toàn nhất trong các loại hình chứng khoán. Một số đặc điểm cơ bản của trái phiếu chính phủ là:

  • Người phát hành trái phiếu chính phủ là chính phủ của một đất nước
  • Những người mua trái phiếu chính phủ là những người cho một đất nước vay tiền. Điều đó đồng nghĩa với việc người mua trái phiếu chính phủ sẽ trở thành chủ nợ của đất nước đó.
  • Thu nhập của trái phiếu là khoản tiền lãi, là khoản thu nhập cố định mà không phụ thuộc vào kết quả
  • Trái phiếu chính phủ nó là một khoản chứng khoán nợ. Thế nên, bạn sẽ có quyền được nhà nước thanh toán tiền cho các chủ trái phiếu trước .

3. Phân loại trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ- Những thông tin nhà đầu tư cần nắm được

Các loại trái phiếu chính phủ

Mục đích phát hành trái phiếu chính phủ nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hay làm công cụ điều tiết tiền tệ. Đặc điểm của trái phiếu chính phủ là không có rủi ro thanh toán và có độ thanh khoản cao. Có thể kể đến 2 loại trái phiếu chính phủ như sau:

  • Trái phiếu kho bạc (Treasury note) : do Kho bạc thay mặt Chính phủ phát hành để huy động vốn dài hạn nhằm tài trợ cho Chi tiêu Ngân sách nhà nước. Tại Mỹ, trái phiếu kho bạc có hai loại là Treasury note với thời hạn trên 1 năm và không quá 10 năm và Treasury bond với thời hạn trên 10 năm. Ở Việt Nam, trái phiếu kho bạc thường có thời hạn 2 và 5 năm.
  • Công trái nhà nước (State bonds): là loại trái phiếu dài hạn đặc biệt, được phát hành từng đợt, không thường xuyên. Loại này khá được ưa chuộng vì không có rủi ro, mặc dù lãi suất tương đối thấp nhưng lại không phải chịu thuế.

4. Lợi tức của trái phiếu chính phủ là gì?

  • Trái phiếu chính phủ có lãi suất cố định : Đây là một loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo tỷ lệ % cố định theo mệnh giá mua trái phiếu trước đó
  • Trái phiếu chính phủ có lãi suất biến đổi : Đây là một loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ và lãi suất được biến đổi theo một lãi suất tham chiếu
  • Trái phiếu chính phủ không có lãi : Đây là một loại trái phiếu mà người mua sẽ hoàn toàn không nhận được lãi nhưng ngược lại trái phiếu này sẽ được mua với mứa giá thấp hơn mệnh giá và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đáo hạn

Trên đây là một số thông tin nhà đầu tư cần nắm về trái phiếu chính phủ. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức tài chính hữu ích cho bạn đọc.

Related