Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Thông tin cần biết về trái phiếu doanh nghiệp


4 năm ago

Trên thị trường chứng khoán, trái phiếu là một khái niệm khá quen thuộc. Đây là loại giao dịch giữa người vay và người đi vay. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ chứng khoán (người cho vay) một khoản tiền xác định, thường có quy định về những khoảng thời gian cụ thể, và phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn. Phát hành trái phiếu là đi vay vốn.

Về bản chất, trái phiếu là  một khoản vay có kỳ hạn, trong đó người mua trái phiếu (trái chủ – bondholder) cho bên phát hành trái phiếu (bond issuer) vay.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Thông tin cần biết về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc – Treasury bond), hoặc chính phủ (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ – government bond).

2. Tìm hiểu đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có một số đặc điểm dưới đây:

 • Người phát hành là các doanh nghiệp.
 • Người mua trái phiếu là người cho các doanh nghiệp tiến hành vay tiền và là chủ nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Người mua trái phiếu khác hoàn toàn với người sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp.
 • Thu nhập từ trái phiếu là tiền lãi, khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu là khoản nợ bắt buộc phải thanh toán, do đó các doanh nghiệp muốn giải thể hoặc tuyên bố phá sản phải hoàn tất các khoản nợ này theo quy định của pháp luật.
 • Trái phiếu mang tính ổn định và độ rủi ro không quá lớn nhưng lại không có quyền điều hành và kiểm soát công ty như cổ phiếu.

3. Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được phân chia thành nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số hình thức phổ biến:

 •  Trái phiếu có lãi suất cố định là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.
 •  Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi) là loại trái phiếu mà lợi tức được trả trong các kỳ có sự khác nhau và được tính theo một lãi suất có sự biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không là loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn
 • Trái phiếu vô danh là loại trái phiếu không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.
 • Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi là loại trái phiếu của công ty cổ phần mà trái chủ được quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Việc này được quy định cụ thể về thời gian và tỷ lệ khi mua trái phiếu.
 •  Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu là loại trái phiếu có kèm theo phiếu cho phép trái chủ được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Thông tin cần biết về trái phiếu doanh nghiệp

Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

 • Trái phiếu có thể mua lại là loại trái phiếu cho phép nhà phát hành được quyền mua lại một phần hay toàn bộ trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.
 • Trái phiếu bảo đảm là loại trái phiếu mà người phát hành dùng một tài sản có giá trị làm vật đảm bảo cho việc phát hành. Khi nhà phát hành mất khả năng thanh toán, thì trái chủ có quyền thu và bán tài sản đó để thu hồi lại số tiền người phát hành còn nợ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu chính phủ – Những thông tin nhà đầu tư cần nắm được

4. Điểm mạnh và điểm yếu của trái phiếu doanh nghiệp

Về điểm mạnh, nhiều trái phiếu công ty có tỉ lệ lợi nhuận cao hơn trái phiếu chính phủ, trong khi rủi ro chỉ cao hơn một chút. Bên cạnh đỏ, rủi ro mất vốn của người nắm giữ trái phiếu rất thấp nếu bạn chỉ mua trái phiếu của các công ty hoạt động tốt và thường xuyên theo dõi chúng. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về thị trường.

Về điểm yếu, những khoản thanh toán với lãi suất cố định sẽ bị đánh thuế như thu nhập và trái phiếu doanh nghiệp thường không thể tự bảo vệ trước lạm phát bởi vì lãi suất được trả cố định đến ngày đáo hạn.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu được trái phiếu doanh nghiệp là gì cũng như một số thông tin về trái phiếu.

Related