Trái phiếu ngắn hạn là gì? Có nên đầu tư trái phiếu ngắn hạn không?


1 năm ago

Đã là công ty, doanh nghiệp có lẽ không còn xa lạ gì với cách đầu tư trái phiếu. vậy đầu tư trái phiếu và đầu tư trái phiếu ngắn hạn là gì? Đầu tư trái phiếu trong bao lâu thì được gọi là ngắn hạn. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trái phiếu ngắn hạn là gì?

Trái phiếu theo nhiều định nghĩa trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của nhà phát hành phải trả cho người nắm giữ một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể và bên phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay ban đầu cho nhà đầu tư khi đến hạn.

Đầu tư trái phiếu ngắn hạn

Đầu tư trái phiếu ngắn hạn

Bài viết liên quan: trái phiếu là gì

Hiểu một cách đơn giản hơn thì trái phiếu là đi vay vốn, hay còn được biết đến là phương tiện huy động vốn phổ biến với bản chất cơ bản là khoản vay. Trên một trái phiếu thường được ghi rất rõ ràng về các thông tin quan trọng như tên nhà phát hành trái phiếu, loại hình trái phiếu, lãi suất trái phiếu, mệnh giá trái phiếu và kỳ hạn trái phiếu mà khách hàng tuyệt đối không thể bỏ qua.

Đầu tư trái phiếu ngắn hạn sẽ có thời gian kéo dài từ vài tháng cho đến không quá một năm. Trái phiếu ngắn hạn sẽ giúp được các nhà đầu tư thu hồi vốn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong kinh doanh cũng có 2 mặt của nó, để có được mức lợi nhuận cao thì không thể tránh khỏi trường hợp các nhà đầu tư sẽ gặp phải những rủi ro cao.

Kỳ hạn trái phiếu

Kỳ hạn trái phiếu là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Theo đó ngày đáo hạn là ngày mà tổ chức phát hành phải mua lại trái phiếu. Ngoài ra thì trong khoảng thời gian từ khi phát hành cho đến ngày đáo hạn, người phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo cam kết cho người nắm giữ trái phiếu.

  1. Kỳ hạn trái phiếu thể hiện chi tiết thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được các khoản thanh toán, hay còn gọi là tiền lãi định kỳ. Hơn nữa, kỳ hạn trái phiếu còn giúp nhà đầu tư tính được số năm khi khoản vay gốc được hoàn trả toàn bộ
  2. Lợi tức của một trái phiếu phụ thuộc nhiều vào kỳ hạn
  3. Trong suốt thời gian tồn tại trên thị trường, giá trị của trái phiếu sẽ biến đổi qua quãng đời của nó khi lãi suất trên thị trường thay đổi – tính biến của giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của nó. Nếu các yếu tố khác không đổi, thời gian đáo hạn càng dài, tính biến động giá của trái phiếu càng lớn trước một sự thay đổi của lãi suất thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu được chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Ngắn hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
  • Trung hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 5 đến 12 năm
  • Dài hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu ngắn hạn

Sinh lời tư đầu tư trái phiếu ngắn hạn

Sinh lời tư đầu tư trái phiếu ngắn hạn

Xem thêm: trái phiếu kèm chứng quyền

Đa số các nhà đầu tư cá nhận thường có nhu cầu đầu tư trái phiếu ngắn hạn, do đó chu kỳ đầu tư của họ thường chỉ kéo dài tính bằng vài tháng hoặc vài tuần.

Đối với các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn, thay vì giữ tiền mặt trong tài khoản chứng khoán (với mức lãi suất hầu như bằng 0) thì chuyển sang đầu tư trái phiếu, vừa an toàn lại được hưởng mức lãi suất định kỳ.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu – nơi cất giữ, trú ẩn an toàn và sinh lời tốt hơn (so với việc rút tiền từ tài khoản chứng khoán đi gửi ngân hàng và chờ đợi cơ hội giải ngân ngắn hạn), nhà đầu tư sẽ có xu hướng tiết chế các hành vi mua bán “ thiếu kiên nhẫn, thiếu kỷ luật”. Hành động của họ thận trọng hơn bằng cách bán dần trái phiếu, mua thăm dò cổ phiếu, nếu thấy đúng họ sẽ bán dần trái phiếu, chuyển dần sang cổ phiếu thay vì mua một hai lần “tất tay”. Ở góc độ quản trị rủi ro, bảo toàn, sinh lời ở thời điểm thị trường điều chỉnh ngắn hạn và trung hạn, khi thời gian chờ đợi cơ hội giải ngân có thể là vài tuần hoặc vài tháng, đầu tư vào trái phiếu linh hoạt sẽ là sự lựa chọn tối ưu, đảm bảo vị thế công – thủ toàn diện cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Là một nhà đầu tư thông minh, ngoài việc nắm rõ những thông tin quan trọng về kỳ hạn trái phiếu thì bạn cũng cần quan tâm đến quy định của pháp luật về từng loại trái phiếu cụ thể để có sự cân nhắc, đầu tư ban đầu hợp lý nhằm tối đa khoản tiền nhận được trong tương lai.

 

 

Related