Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?


3 năm ago

Y tá và điều dưỡng là hai chức danh được sử dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe. Mặc dù vậy giữa y tá và điều dưỡng có sự khác nhau nhất định. Để nắm rõ hơn những thông tin về hai chức danh này thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem Điều dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Khái niệm ngành nghề

Điều dưỡng viên và Y tá tuy có chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động nhưng vai trò và trách nhiệm của từng vị trí sẽ khác nhau.

Điều dưỡng là người phụ trách nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra đơn thuốc, đồng thời thực hiện các công việc phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe từ ban đầu đến giai đoạn hồi phục cho người bệnh. Những người làm trong ngành Điều dưỡng sẽ gọi là điều dưỡng viên và cần phải trải qua chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Y tá là tên gọi mà khi chưa xuất hiện khái niệm điều dưỡng viên. Các Y tá sẽ thực hiện công việc chăm sóc người bệnh, giúp việc cho Y bác sĩ thực hiện y lệnh một cách thụ động. Những y tá thường phải trải qua thời gian đào tạo sơ cấp, trong thời kỳ chiến tranh có những người chưa tốt nghiệp cấp 2 cũng có thể trở thành Y tá.

So sánh các tiêu chí sẽ thấy được sự khác nhau giữa ngành Điều dưỡng và Y tá, cụ thể như:

Thời gian học tập

Điều dưỡng: Các bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo chuyên sâu kéo dài từ 2 – 4 năm theo từng hệ học khác nhau từ trung cấp, cao đẳng, đại học. Để nâng cao trình độ chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Y tá: thời gian học của Y tá sẽ ít hơn ngành Điều dưỡng, khóa học sơ cấp của y tá kéo dài từ 9 – 18 tháng là đã có thể tiến hành khám chữa bệnh. Ngày xưa có khá nhiều các y tá là những người mới chỉ tốt nghiệp lớp 4, lớp 5.

Đặc thù nghề

Điều dưỡng không chỉ đơn thuần có những kiến thức chuyên môn mà còn cần đến sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học, nhân văn để đáp ứng công việc hàng ngày cần phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và điều dưỡng viên cần có kiến thức toàn diện về khoa học tự nhiên.

Y tá: Hiện nay công việc y tá đã khác với y tá ngày xưa. Ở một số quốc gia thì ngành Y tá có quyền lực cao ngang so với bác sĩ vì có sự thay đổi về kiến thức, tri thức, chứng năng nhiệm vụ và vị trí của ngành nghề.

điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong giờ thực hành

Năm 2021 học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Hàng năm Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đều cung cấp cho thành phố hàng trăm, hàng ngàn Điều dưỡng viên chất lượng, đây cũng chính là đơn vị đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng hàng đầu tại TPHCM.

Năm 2021 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM với các đối tượng đã tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, đạo đức khá.

Để phục vụ cho quá trình học tập nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó với lợi thế sở hữu đội ngũ giảng viên đều là những người có trình độ cao từ thạc sĩ trở lên tiếp lửa cho sinh vên, trau dồi kỹ năng một cách tốt nhất nhờ đó mà có tới 98% số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được công việc phù hợp với thu nhập ổn định.

Để đăng ký theo học bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm 2021 theo quy định của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2020);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về điều dưỡng với y tá khác nhau như thế nào?. Chúc bạn thành công và tìm được con đường thuận lợi và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân và gia đình.

Related