Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2022 là gì?


2 năm ago

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2022 là gì?. Để tìm hiểu sâu hơn về điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ và quy trình đăng ký chứng chỉ hành nghề dược bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản được sử dụng để cấp cho những cá nhân có trình độ chuyên môn liên quan đến ngành Dược và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp chứng chỉ hành nghề, tuy nhiên đây không phải loại giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn của bất cứ cá nhân nào. Loai chứng chỉ này chỉ được cấp phép cho những cá nhân đã được đào tạo quốc gia như trường trung cấp, trường dạy nghề, trung cấp, học cao đẳng Dược, đại học hoặc sau đại học.

Chứng chỉ hành nghề là công cụ để các dược sĩ thường xuyên trau dồi và học tập từ đó nâng cao được trình độ chuyên môn. Các dược sĩ cũng cần phải cập nhật thông tin mới về khoa học – kỹ thuật, quy định hiện hành của pháp luật trong lĩnh vực Y Dược.

Đây cũng là điều kiện của Bộ Y tế để bạn được phép kinh doanh những mặt hàng, dược phẩm, bắt buộc cần đáp ứng đầy đủ. Chứng chỉ hành nghề dược là thủ tục hành chính mà nhiều những dược sĩ cần thực hiện. 

Ngoài ý nghĩa về mặt hành chính và hồ sơ thì đây còn là giấy tờ chứng minh cho thấy bạn đáp ứng đủ điều kiện để tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Chứng chỉ hành nghề có thời hạn trong 5 năm và mỗi năm cần tham gia vào những lớp bồi dưỡng nâng cao, trình độ để cập nhật tốt hơn những thông tin về lĩnh vực ngành Dược. Đối với những người được cấp chứng chỉ hành nghề cần tuân thủ theo đúng quy định liên quan đến đạo đức nghề nghiệp.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Căn cứ theo Luật dược đưa ra năm 2016 tại Điều 13, luật số 105/2016/QH13 đã quy định rõ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược:

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành về sinh học

+ Các cá nhân phải có văn bằng, chứng chỉ và các giấy chứng nhận về chuyên môn, được công nhận tại Việt Nam, bên cạnh đó cần phù hợp với công việc, chuyên môn.

+ Sở hữu bằng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành y khoa. 

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành về hóa học

+ Có bằng dược sĩ và đã tốt nghiệp bằng đại học tại các trường đào tạo dược sĩ.

+ Bằng tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành về y học cổ truyền, dược cổ truyền

+ Có đầy đủ các loại giấy chứng nhận liên quan như giấy chứng nhận lương y được Bộ Y tế/ Sở y tế cấp, chứng nhận lương dược được Bộ Y tế/ Sở y tế cấp; các chứng nhận về bài thuốc gia truyền/ văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận về y dược cổ truyền được cấp từ trước khi luật dược 2016 có hiệu lực.

Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề Dược như:

+ Đối tượng bị cấm hành nghề, cấm thực hiện các công việc có liên quan  đến nhóm ngành Dược.

+ Đối tượng bị hạn chế về năng lực theo quy định của pháp luật.

+ Đối tượng bị vi phạm pháp luật hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến hình sự

thu-tuc-cap-chung-chi-hanh-nghe-duoc

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2022 là gì?

Trình tự thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Bước 1: Người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược gồm đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn
  • 02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh. Nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.
  • Phiếu xác nhận lý lịch tư pháp. Đối với trường hợp đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược do bị thu hồi theo quy định thì người đề nghị chỉ cần nộp đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.
  • Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại mẫu bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Trường hợp bạn thực hành ở nhiều cơ sở thì hãy tính tổng thời gian thực hành tại cơ sở đó, tuy nhiên phải có giấy xác nhận thời gian thực hành.
  • Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ lên cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược là Sở Y Tế – đây là nơi có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ thuộc Giám đốc Sở Y tế.

Bước 3: Từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp, Giám đốc Sở Y tế xét duyệt và cấp chứng chỉ hành nghề trong thời gian 20 ngày. Trong trường hợp không được cấp giấy chứng nhận hành nghề thì sẽ cần trả lời bằng văn bản kèm theo lý do.

Trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi thì thời hạn cấp trong khoảng 5 ngày tính từ khi nhận được đơn đề nghị.

Bước 4: Người thực hiện đề nghị cấp giấy chứng nhận hành nghề Dược nhận kết quả tại Sở Y tế. 

Hy vọng rằng, bài viết của chuyên mục Tin tứcNgân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2022 là gì? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai.

Related