Xu hướng phát triển của báo mạng Việt Nam trong tương lai


5 năm ago

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, báo mạng điện tử ra đời và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống xã hội. Bão mạng đã và đang trở thành một công cụ hữu ích , có suwj tác động lớn tới độc giả. Với bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xu hướng phát triển của báo mạng Việt Nam trong tương lai.

Báo mạng- loại hình truyền thông chủ lực

Tuy là loại hình xuất hiện  muộn nhưng báo mạng điện tử đã nhanh chóng khẳng định vị trí và vai trò qua trọng trong đời sống xã hội. Có thể thấy, với sự bùng nổ và phát triển của báo mạng đang vượt xa những loại hình khác như báo in, phát thanh và truyền hình, trở thành loại hình truyền thông chủ lực hiện nay. Theo một số tin tức báo chí, trong tương lai,báo mạng được dự báo là món ăn tinh thần không thể thiếu của độc giả.

Báo mạng điện tử đã nhanh chóng khẳng định vị trí và vai trò qua trọng trong đời sống xã hội

Với tính thời sự, nhanh và hiện đại, báo mạng đáp ứng tối ưu nhu cầu tìm kiếm thông tin của độc giả. Có ưu thế là khả năng khai thác thông tin nhanh chóng, báo mạng có tiền đề cho sự phát triển không ngừng với hàng trăm tờ báo điện tử và trang thông tin điện tử, đem lại bức tranh đa dạng và nhiều màu sắc cho báo mạng điện tử Việt Nam.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, phát triển báo mạng điện tử là vấn đề thiết yếu. Tuy nhiên, cũng cần phải “lập lại trật tự” của những trang báo và thông tin điện tử. Thực tế, loại hình này cũng đang bộc lộ một soos vấn đề vi phạm bàn quyền, xâm phạm đời tư và ngụy tạo hình ảnh…

Xu hướng phát triển của báo mạng Việt Nam

Báo mạng ngày càng nhanh hơn. Nhằm thỏa mãn nhu cầu cập nhật thông tin từ độc giả, tính tức thời tiếp tục được báo mạng khai thác triệt để. Không chỉ những trang báo mạng độc lập mà những báo mạng điện tử thuộc cơ quan báo in hay truyền hình cũng đặc biệt quan tâm đến tốc độ cập nhật thông tin.

Bên cạnh tính “update” nhanh thì sự đa dạng cũng được báo mạng quan tâm. Những trang báo điện tử ngày càng chú ý nhiều hơn tới khả năng đa phương tiện. Đa phương tiện được hiểu là sự kết hợp giữa những yếu tố hình ảnh, văn bản, âm thanh… trong một sản phẩm báo chí.

Những trang báo điện tử ngày càng chú ý nhiều hơn tới khả năng đa phương tiện

Một số tin tức được chia sẻ trên vietnamnet.vn, báo mạng đang có xu hướng khai thác vấn đề một cách chuyên sâu. Nếu như hiện nay, những trang báo mạng đều đưa thông tin tổng hợp với mọi lĩnh vực đời sống thì đã và đang có sự xuất hiện của những tờ báo chuyên ngành. Theo đó, báo điện tử sẽ khai thác chuyên sâu vào một số lĩnh vực, phục vụ bạn đọc ở một lĩnh vực nhất định.

Báo mạng cũng ngày càng chú trọng đến tính tương tác. Không đơn thuần mang nhiệm vụ cung cấp thông tin, những trang báo còn tạo điều kiện để độc giả chủ động tận hưởng thông tin, đồng thời tăng tính tương tác bằng hoạt động phản hồi hay tái phản hồi thông tin tích cực. Bên  cạnh đó, báo mạng cũng ngày càng chú trọng đến tính định hướng và tính chính xác để tạo uy tín với độc giả. Thực tế, một số trang báo mạng thuộc cơ quan báo in, báo truyền hìn lớn đang dần khẳng định vị trí của mình, vươn lên trở thành những tờ báo mạng điện tử hàng đầu Việt Nam như dantri.com, vietnamnet.vn, vnexpress.net…

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh của những công cụ tìm kiếm cũng đòi hỏi báo mạng phải phát triển công cụ tìm kiếm trên chính trang tin tức của mình với việc xây dựng từ khóa và nội dung tương thích với nhu cầu tìm kiếm của độc giả.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích cho độc giả, giúp bạn nắm bắt được xu hướng phát triển của báo mạng điện tử trong tương lai.

 

 

Related