Có thể lấy CMND người khác vay tiền được không?


1 năm ago

Không còn các thủ tục rườm ra hiện nay bạn có thể chỉ cần ngồi nhà sung điện thoại hay các thiết bị kết nối internet là có thể đăng ký ngay khoản vay tín chấp vừa và nhỏ. Vậy có thể lấy CMND người khác vay tiền được không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu.

Hình thức vay tiền bằng CMND/CCCD

Vay tiền bằng CMND/CCCD là hình thức vay tín chấp ngắn hạn, dựa trên uy tín cá nhân của mỗi khách hàng đăng ký vay. Đây còn được biết đến là hình thức vay tiền online.

Bên vay chỉ cần cung cấp CMND/CCCD cùng các thông tin cá nhân: thu nhập, việc làm,… là có thể làm ngay một bộ hồ sơ để xét duyệt và nhận tiền trong ngày qua tài khoản ngân hàng.

Thủ tục giấy tờ duy nhất khi vay theo hình thức này là CMND/CCCD. Các bạn không cần chứng minh thu nhập, cũng như không cần thế chấp tài sản hay người bảo lãnh khi vay theo hình thức này.

lay-cmnd-nguoi-khac-vay-tien-duoc-khong

Hình thức vay tiền bằng CMND/CCCD

Dưới đây là những thông tin về ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay bằng CMND/CCCD mà các bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm khi vay bằng CMND/CCCD

 • Thời gian thẩm định cùng xét duyệt nhanh chóng
 • Thủ tục đăng ký đơn giản và dễ thực hiện
 • Tỷ lệ phần trăm người vay được duyệt cao
 • Thực hiện được online trên điện thoại mà không cần đến trực tiếp
 • Giải ngân trong 24 giờ đồng hồ
 • Đáp ứng được như cầu của người vay

Nhược điểm vay bằng CMND/CCCD

 • Mức lãi suất khi vay bằng CMND/CCCD sẽ cao
 • Hạn mức khi vay chỉ phù hợp với nhu cầu vay số tiền nhỏ
 • Khi đóng tiền chậm phí phạt rất cao

Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà không áp lực tài chính

Có thể lấy CMND người khác vay tiền được không?

Câu trả lời cho thắc mắc lấy CMND người khác vay tiền được không là có thể. Tuy nhiên để thực hiện được thủ tục đăng ký vay tiền người đó cần đáp ứng một số điều kiện, cụ thể:

 • Người vay cần cung cấp số tài khoản ngân hàng của chủ CMND, nếu tài khoản ngân hàng cùng CMND không trùng khớp sẽ không thể thực hiện khoản vay.
 • Sử dụng CMND người khác, người đi vay cần có thông tin chủ sở hữu CMND gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc, thu nhập tháng, số điện thoại nhận,…

Khi thực hiện đăng ký vay qua app mà không có thông tin liên quan đến chủ sở hữu thì không thể đăng ký vay bằng CMND được.

Hình thức xử lý người lấy cắp CMND người khác đi vay tiền?

lay-cmnd-nguoi-khac-vay-tien-duoc-khong

Người sử dụng thông tin trái phép của người khác sẽ bị phạt hình chính hoặc bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu loại giấy tờ đó, cụ thể:

 • Đối với việc các bạn sử dụng thông tin CMND của người khác để đi vay tiền. Mức sử phạt theo quy định đó là từ 20 – 30 triệu VNĐ. Theo như thông tư của điều khoản điểm C khoản 2 Điều 84 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
 • Tiếp theo người đó sẽ bồi thường lại thiệt hại cho người chủ sở hữu của loại giấy tờ đó. Và mức bồi thường này sẽ do 2 bên đàm phán và quyết định.

Bị lấy cắp CMND vay tiền xử lý sao?

Hãy yên tâm nếu người đừng tên CMND/CCCD không trực tiếp đứng ra vay tiền thì sẽ không cần nộp những khoản vay bị người khác lợi dụng.

Trường hợp bạn bị lấy cắp CMND/CCCD để thực hiện giao dịch vay tiền. Sau đó bị bên cho vay thường xuyên gọi đòi tiền hoặc đe dọa hãy liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền:

+ Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

+ Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+ Địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.

– Đối với người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin, trình báo về chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng.

Hoặc đến trụ sở công an gần nhất và trình báo sự việc theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 28/2020 của Bộ Công an và Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 để cơ quan này tiến hành điều tra, xác minh sự việc cũng như có phương án xử lý với người lấy cắp thông tin:

– Công an xã, phường, thị trấn: Có nhiệm vụ phân loại, xử lý tin báo về tội phạm;

– Công an điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện;

– Công an điều tra cấp tỉnh: Có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài…

Xem thêm: Khi người vay tiền ngân hàng chết thì có được xóa nợ không?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về việc lấy CMND người khác vay tiền được không chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, giúp bạn hiểu hơn về những thông tin xoay quanh câu hỏi này. Nếu thực hiện các hoạt động trục lợi từ giấy tờ cá nhân của người khác, chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt trước pháp luật. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Related