Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà không áp lực tài chính


1 năm ago

Bạn là người cho rằng vay tiền mua nhà là quyết định mạo hiểm, đắn đo việc vay tiền mua nhà liệu có đúng đắn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà không áp lực tài chính đến bạn đọc, hãy cùng theo dõi!

Có nên vay tiền mua nhà không?

Khi bạn có nhu cầu mua nhà nhưng chưa đủ tiền sẽ nghĩ đến các giải pháp tài chính khác nhau, cụ thể là vay tiền.

Vay tiền mua nhà là hình thức sử dụng tiền mượn của cá nhân tổ chức nào đó một khoảng thời gian nhất định để phục vụ mục đích mua nhà. Khoản vay này sẽ tùy vào điều kiện và quy định khác nhau mà phát sinh lãi suất thấp, cao hoặc không có lãi suất.

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha

Có nên vay tiền mua nhà không?

Sở hữu cho bản thân căn nhà riêng bạn sẽ không còn lo gánh nặng như tiền thuê hàng tháng, những khoản phát sinh bên ngoài. Thay vào đó, bạn sẽ yên tâm làm việc, sinh hoạt tiến hành đầu tư, tiết kiệm phụ vụ cho những mục đích sau này.

Vay tiền mua nhà chỉ nên được bảo thực hiện khi đã đảm bảo được yếu tố bạn đã có tích lũy kinh tế khoảng 50% giá trị nhà ở, cùng nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Bạn không nên vay tiền mua nhà khi hàng tháng việc chi trả sẽ gây ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt.

Vậy nên việc có nên hay không vay tiền mua nhà sẽ phần lớn phụ thuộc vào tình hình kinh tế, hay khả năng trả nợ và các yếu tố liên quan khác.

Các hình thức vay tiền mua nhà

Hiện nay, ngoài hình thức vay người thân, bạn bè còn có rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính có những hình thức vay đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng cũng như nhu cầu, cụ thể:

Vay thế chấp mua nhà

Một trong những hình thức vay tiền phổ biến hiện nay là vay thế chấp. Khoản vay này sẽ dùng tài sản của bản thân để thế chấp sau đó mới được vay.

Hình thức vay này có lãi suất không cao, thời hạn vay lâu có thể lên đến 25 năm. Nhưng điểm cần chú ý của hình thức này bạn cần một tài sản đảm bảo có giá trí cao, tương xứng với khoản vay. Các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay trả trước thường sẽ cao. Cũng không thể tránh việc bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo khi không có khả năng trả tiền gốc và lãi.

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay dựa hoàn toàn trên uy tín, độ tín nhiệm của người vay, không cần tài sản bảo đảm. Một hình thức khá có lợi với người trẻ có nhu cầu vay tiền mua nhà.

Lãi suất cho khoản vay tín chấp khá cao hơn vay thế chấp, thời gian vay tối đa là 60 tháng. Tuy nhiên nếu bạn có khả năng chi trả thời gian ngắn hạn mà lại có ý định mua nhà mà lại không có một khoản tiền lớn thì nên lựa chọn hình thức vay tín chấp.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách vay tiền ngân hàng nhanh chóng

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn

kinh-nghiem-vay-tien-mua-nha

Cân nhắc chọn dự án nhà

Việc cân nhắc chọn dự án nhà đã hoàn thiện hay đang xây dựng là điều bạn cần quan tâm:

– Khi chọn vay tiền mua nhà dự ăn đang xây dựng, bạn sẽ nhận được các ưu đãi của nhà đầu tư. Song hình thức vay tại ngân hàng sẽ bị giới hạn ngân hàng cho vay, bạn sẽ chỉ có thể vay từ ngân hàng chủ đầu tư liên kết.

– Chọn mua nhà hoàn thiện thì bạn có thể dùng chính căn nhà để thế chấp khi ngôi nhà có đầy đủ giấy tờ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn ngân hàng cho vay cùng lãi suất phù hợp.

Lựa chọn thời hạn vay hợp lý theo khả năng

Nếu muốn trả nợ nhanh mà lựa chọn thời hạn vay ngắn, bạn sẽ tự tạo áp lực và không đảm bảo tài chính ổn định. Hãy cân nhắc khả năng bạn có thể chi trả khoản vay và lãi, hãy tính toán thật cẩn thận để chọn thời gian vay phù hợp nhất không gây ảnh hưởng điểm tín dụng của bạn.

Tìm hiểu lãi suất vay mới nhất

Hãy tham khảo lãi suất vay cùng các gói ưu đãi tại nheiefu ngân hàng hỗ trợ vay tiềng mua nhà để lựa chọn mức lãi suất phù hợp nhất.

Hình thức tính lãi thường được sử dụng là lãi tính theo du nợ ban đầu và lãi tính theo dư nợ giảm dần. Thực tế cho thấy lãi suất thấp không phải khi nào cũng tốt, bởi bạn chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian nhất định, khi hết kỳ hạn lãi sẽ thả nổi và nhiều biến động.

Xem xét kỹ hợp đồng cho vay

Trước khi đặt bút ký vào khoản hợp đồng vay, bạn cần đọc kỹ các điều khoản, đặc biệt các vấn đề như phí phạt trả chậm, phí trả trước hạn, lãi suất,… Khi chưa rõ hay phát hiện bất thường, bạn hãy ngay lập tức trao đổi với nhân viên cho vay và yêu cầu bổ sung nếu cần thiết.

Sau khi ký kết, bạn hãy giữ lại một bản hợp đồng có đủ chữ ký, con dấu, giáp lai từ tổ chức tín dụng để bảo đảm các vấn đề pháp lý chẳng may phát sinh sau này.

Tất toán khoản vay trước hạn để tránh nợ xấu

Các bạn cần chú ý ngày tất toán để tránh việc thanh toán chậm và bị liệt vào danh sách nợ xấu. Mức lãi suất phạt tại ngân hàng thường cao hơn 1.2 – 1.5 lần lãi suất trong kỳ hạn vay.

Xem thêm: Khi người vay tiền ngân hàng chết thì có được xóa nợ không?

Trên đây là kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc giúp bạn buông bỏ nỗi lo khi quyết định mua nhà.

Related