Đối tượng và điều kiện để sinh viên vay tiền ngân hàng


1 năm ago

Để chi trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt nhiều phụ huynh và sinh viên đã lựa chọn gói vay sinh viên của ngân hàng. Nhưng đối tượng, điều kiện vay như thế nào? Được vay tối đa bao nhiêu tiền? Vậy hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Đối tượng và điều kiện sinh viên vay tiền ngân hàng

Đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên

Theo Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và khoản 1 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam là đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên. Cụ thể như sau:

– Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

– Sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng sau đây:

 • Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.
 • Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.
 • Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

– Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

 Điều kiện để được hỗ trợ vay vốn sinh viên

Sinh-vien-vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi

sinh viên vay tiền ngân hàng cần những gì?

Xem thêm: Vay tiền ngân hàng cần những gì?

Sinh viên phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg để được hỗ trợ vay vốn sinh viên, cụ thể như sau:

 • Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại mục 1.
 • Đối với sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.
 • Đối với sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu.

Sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền?

Năm 2019 mức cho vay của ngân hàng đối với sinh viên là 2.500.000 VND /tháng có thể đáp ứng khoảng 60% cho chi phí học tập. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại năm 2022 số tiền này chỉ đáp ứng khoảng 37%, do việc chi phí đang gia tăng. Với mức cho vay cũ khó có thể hỗ trợ tốt cho các học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh-vien-vay-tien-ngan-hang-duoc-bao-nhieu

Sinh viên vay tiền ngân hàng được bao nhiêu?

Xem thêm: Cách vay tiền trên momo

Cho nên ngày 23/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 05/2022/QĐ-TTg (Quyết định 05) sửa đổi và tăng mức vay cho sinh viên từ 2.500.000 VND lên 4.000.000 VND. Kèm theo đó là mức lãi suất áp dụng 6,6%/năm, tức(0.55%/tháng).

Các hình thức ngân hàng cho sinh viên vay tiền

Hiện nay một số ngân hàng ở Việt Nam đã và đang có các sản phẩm vay vốn sinh viên dưới nhiều hình thức để hỗ trợ các bạn trong việc trang trải chi phí học tập và theo đuổi ước mơ của mình. Dưới đây là một số hình thức vay vốn sinh viên:

 • Vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp. Hình thức này chỉ áp dụng cho sinh viên đã đi làm, có thu nhập mỗi tháng.
 • Vay vốn từ các quỹ tín dụng của xã hội (quỹ sinh viên, quỹ khuyến học…)
 • Vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội. Đây là ngân hàng có nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội cho sinh viên
 • Vay vốn ngân hàng thông qua thẻ tín dụng.
 • Ngoài ra còn có các ngân hàng khác hỗ trợ vay vốn sinh viên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đối tượng, điều kiện sinh viên vay tiền ngân hàng, hy vọng đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi mà bạn đã băn khoăn bấy lâu. Nếu bạn là sinh viên đang có dự định vay vốn thì nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đơn vị vay nhé.

Related