Gửi tiết kiệm 1 tháng là gì và những mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả nhất


3 năm ago

Gửi tiết kiệm hiện nay là một hình thức đầu tư vô cùng an toàn. Tuy nhiên, thời hạn gửi tiết kiệm cũng có rất nhiều mức khác nhau. Cùng tìm hiểu gửi tiết kiệm 1 tháng là gì và những mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Gửi tiết kiệm 1 tháng là gì?

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng là hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn phổ biến tại các ngân hàng hiện nay. Bạn gửi số tiền “rảnh rỗi” của mình tại ngân hàng trong 1 tháng, ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền này theo kỳ hạn 1 tháng. Sau 1 tháng bạn có thể tất toán tài khoản tiền gửi hoặc gửi tiếp đều được.

Gui-tiet-kiem-1-thang-la-ngan-han

Gửi tiết kiệm 1 tháng là ngắn hạn

Xem ngay: số tài khoản Vietinbank bao nhiêu số để biết con số chính xác

1 tháng là mức kỳ hạn có thể coi là đầu tiên trong biểu lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở tất cả các ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiết kiệm 1 tháng thường có mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi thanh toán. Đây cũng được xem là hình thức gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn phổ biến đối với các đối tượng làm công ăn lương hiện nay.

Mức lãi suất của 1 tháng và 3 tháng

Ngân hàng

Lãi suất (%)

Kỳ hạn 1 tháng

Kỳ hạn 3 tháng

Vietcombank

4,5

5,0

VietinBank

4,5

5,0

BIDV

4,5

5,0

Sacombank

5,0

5,5

VIB

5,4

5,5

Mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả

Hiểu được nhu cầu thực tế của nhiều người, các chuyên gia đã đưa ra những gợi ý để giúp bạn gửi tiết kiệm hiệu quả như sau:

  • Tới ngày đáo hạn mà chưa có nhu cầu sử dụng tiền thì bạn nên để nguyên tiền gửi và tiền lãi trong tài khoản để ngân hàng tự động gia hạn cho kỳ sau. Như vậy thì tổng số tiền gửi lúc này sẽ lớn hơn, số tiền lãi sẽ cao hơn.
  • Để có thể nhận được số tiền lãi nhiều nhất, nhà đầu tư nên chia khoản tiền gửi thành nhiều tài khoản khác nhau, có thể là khác ngân hàng hoặc chung ngân hàng với nhiều thời hạn. Nguyên nhân là vì nếu có rủi ro xảy ra thì người gửi vẫn có khả năng cao để xoay xở kịp thời mà chỉ ảnh hưởng đến 1 phần của khoản tiền gửi.
  • Trước khi gửi tiết kiệm, nhà đầu tư nên tham khảo mức thay đổi về lãi suất trong 3 tháng gần nhất của từng ngân hàng để tối đa hóa lợi nhuận của mình.
  • Nếu gửi trong 1 tháng thì vào những ngày cuối cùng của tháng trước chuẩn bị gửi, người gửi cần tham khảo mức lãi suất tại từng ngân hàng vào tháng sau và chọn ngân hàng có mức lãi suất cao nhất để gửi.

Cách tính lãi suất ngân hàng không kỳ hạn

Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi tiết kiệm bậc thang,… ứng với mỗi hình thức sẽ có cách tính lãi suất ngân hàng khác nhau. Để có cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chính xác nhất, bạn cần phải xác định loại dịch vụ gửi.

Gui-tiet-kiem-sinh-loi

Gửi tiết kiệm sinh lời

Click ngay: gửi tiết kiệm 1 triệu 1 tháng lãi bao nhiêu để biết số tiền lãi thực tế

Đầu tiên, hình thức tiền gửi không kỳ hạn. Đây là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào và không cần thông báo trước với ngân hàng.

Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ:

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất là 1.5%/năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5%/360 x 180 ( 6 tháng = 30 x 6=180 ngày)

= 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Vậy, bạn gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 375,000 VND.

Trên đây là gửi tiết kiệm 1 tháng là gì và những mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Related