Vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu trong nhóm đối tượng nào?


2 năm ago

Nợ xấu là cách gọi chung chỉ những khách hàng đi vay ngân hàng nhưng vẫn còn các khoản vay tín dụng hoặc tài chính đang trả chậm hoặc không trả được cả gốc và lãi theo quy định. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu trong nhóm đối tượng nào?.

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng, cũng như các công ty đang có nhu cầu vay tín chấp hoặc thế chấp.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là hoản nợ mà người vay không trả đúng với thời hạn quy định giữa người đi vay và ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Nợ xấu chính là khoản nợ đã quá hạn từ 90 ngày trở lên bạn sẽ bị liệt vào các nhóm nợ xấu. Thông tin nợ xấu sẽ được lưu trữ lại trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia CIC. Khi bạn đã nằm trong hệ thống nợ xấu, cho dù khoản vay của bạn là ít hay nhiều cũng sẽ gặp khó khăn cho các lần vay sau, nhất là nhóm nợ xấu 3, 4, 5 và không có khả năng hoàn trả.

Có mấy nhóm nợ xấu?

Hệ thống CIC phân loại có 5 nhóm nợ xấu phân thành các tiêu chí khác nhau như :

Nhóm nợ 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

Nhóm 1 là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn sẽ bị trả trễ hạn không quá 10 ngày đây là nhóm khách hàng đánh giá là có khả năng thu hồi cả gốc và lãi. Nếu khách hàng quá hạn ngày sẽ phải chịu thêm khoản lãi suất phạt lên đến 150%.

Nhóm nợ 2 (Nợ cần chú ý)

Nhóm nợ cầu chú ý có thời gian trả quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày sẽ được điều chỉnh thời hạn chi trả nợ lần đầu.

Nhóm nợ 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

Nợ xấu dưới tiêu chuẩn nhóm 3 là những khách hàng có khoản nợ quá hạn trong khoản từ 91 ngày đến 180 ngày.

Nhóm nợ 4 (nợ nghi ngờ mất vốn)

Đối với khách hàng đang thuộc nợ xấu nhóm 4 được cơ cấu thời gian trả nợ có các khoản nợ quá hạn trong khoản từ 181 ngày đến 360 ngày. Sẽ được tiến hành cơ cấu thời gian trả nợ 2 lần.

Nhóm nợ 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

Khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 sẽ có khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên. Được cơ cấu trả nợ làm 3 lần các ngân hàng và công ty tài chính sẽ có khả năng mất vốn rất cao. Những khách hàng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 sẽ có khả năng thu hồi vốn cao. Còn với nhóm nợ 3 trở đi à những nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ mất vốn và sẽ bị quy vào nhóm nợ xấu.

Phân loại nợ xấu theo nhóm

Tùy mỗi trường hợp khác nhau mà sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau. Cụ thể 5 nhóm nợ xấu như sau:

Nợ xấu nhóm 1 Nợ xấu tiêu chuẩn Thời hạn nợ dưới 10 ngày Có thể xem xét và cho vay dễ dàng
Nợ xấu nhóm 2 Nợ xấu cần chú ý Nợ từ 10 ngày – 30 ngày Vay sau 12 tháng
Nợ xấu nhóm 3 Nợ xấu dưới tiêu chuẩn Nợ từ 30 ngày – 90 ngày Vay sau 5 năm
Nợ xấu nhóm 4 Nợ xấu nghi nợ bị mất vốn cao Nợ từ 90 ngày – 180 ngày
Nợ xấu nhóm 5 Nợ xấu có khả năng mất vốn Nợ từ 180 ngày trở lên

Điều kiện vay nợ xấu cơ bản

+ Nợ xấu ở nhóm 1 và 2, chưa quá 2 kỳ liên tiếp đối với nhóm 2.

+ Nợ xấu ở nhóm 3, có thể vay tín chấp dưới 100 triệu đồng hoặc nhiều hơn tùy vào từng ngân hàng.

+ Nợ xấu ở nhóm 4, 5 có thể được ngân hàng cho vay với hạn mức dưới 10 triệu, thời gian thanh lý nợ xấu trên 1 năm.

Nợ xấu có vay tín chấp ngân hàng được không?

Với những khách hàng thuộc các nhóm nợ 3,4 và 5 đều thuộc nhóm nợ xấu được cập nhập thông tin tín dụng của mình lên hệ thống CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam). Với những khách hàng có lịch sử nợ xấu rất khó để vay tín chấp ngân hàng thì hầu hết các ngân hàng đều không hỗ trợ cho vay. Ngoại trừ một số trường hợp bất khả kháng do các nguyên nhân về thời tiết, lũ lụt, thiên tai không thể thanh toán khoản nợ đúng kỳ hạn. Như vậy sẽ được ngân hàng cân nhắc hỗ trợ cho vay

Nợ chú ý có vay tín chấp ngân hàng được không?

Nợ chú ý là khoản nợ đã có thời gian khách hàng trả quá hạn lên tới 90 ngày và nằm trong nhóm nợ xấu 2. Nhóm 2 vẫn là nhóm có khả năng thu hồi vốn cao của ngân hàng nhưng vẫn khó cho vay vì sự nghi ngờ về đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng. Có một số công ty tài chính cũng hỗ trợ cho khách hàng vay tín chấp khi bị nợ chú ý nhưng điều kiện cho vay cũng khắt khe hơn. Không ít ngân hàng hỗ trợ vay nợ xấu nên khách hàng có thể tìm ngân hàng có hỗ trợ vay nợ xấu phù hợp. Nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn cho mình ngân hàng phù hợp có hỗ trợ cho vay nợ xấu.

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để bạn xóa khỏi thông tin lịch sử nợ xấu là bạn nên thanh toán các khoản nợ theo quy định để được vay tiếp vốn một cách dễ dàng cho các lần sau.

vay-tin-chap-ho-tro-no-xau-trong-nhom-doi-tuong-nao

Vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu trong nhóm đối tượng nào?

Một số ngân hàng cho vay nợ xấu uy tín

VP Bank – Ngân hàng cho vay nợ xấu lãi thấp

VP Bank là đơn vị điều hành Công ty tài chính FE Credit hỗ trợ vay nợ xấu, bạn có thể dễ dàng vay tín chấp với nhiều hình thức như vay tài chính, vay trả góp, vay tiêu dùng… FE Credit sẽ hỗ trợ khách hàng vay với hạn mức từ 10 triệu – 100 triệu hỗ trợ các đối tượng khách hàng nợ xấu nhóm 1 và 2. Bạn có thể vay một cách nhanh chóng lựa chọn hạn mức vay phù hợp tại FE Credit mức lãi suất chỉ từ 1.66% – 2.17%/ tháng. Khách hàng có thể vay tín chấp theo các hình thức như vay theo lương hay vay theo hộ kinh doanh.

Home Credit

Home Credit là một công ty tài chính uy tín, hệ thống phủ song toàn quốc và có hỗ trợ khách hàng với các khoản vay hấp dẫn dù đang có nợ xấu. Hiện tại công ty này hỗ trợ nợ xấu cho các đối tượng nhóm 1,2,3 với hạn mức lên đến 70 triệu, lãi suất cạnh tranh nhất thị trường.

NCB – Ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3

Ngân hàng Quốc Dân NCB có hỗ trợ gói vay cho khách hàng đang nằm trong nhóm nợ xấu 3 mà không biết vay ở đâu. Ngân hàng Quốc Dân NCB là ngân hàng quen thuộc với nhiều người và có mạng lưới hoạt động lớn, có dịch vụ tốt và nhiều sản phẩm tiện ích hấp dẫn. Ngân hàng Quốc Dân NCB có thể vay với hạn mức dưới 100 triệu trường hợp, bạn nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2, 3. Tuy nhiên lịch sử nợ xấu của khách hàng phải qua 12 tháng tính từ ngày trả nợ. Ngân hàng sẽ tư vấn khoản vay phù hợp.

SHB Finance – Ngân hàng hỗ trợ vay nợ xấu

SHB Finance là tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ vay vốn được biết đến là công ty tài chính thuộc quyền quản lý của Ngân hàng SHB. SHB Finance cũng đa dạng các gói vay khác nhau các hình thức như: hóa đơn truyền hình, vay theo lương, vay theo hóa đơn điện. Với những đối tượng đang nằm trong nhóm nợ xấu 1,2,3 vẫn có thể được xem xét vay với hạn mức từ 10-100 triệu, lãi suất dao động từ 1.66% – 2.95%/ tháng.

VIB – Giải pháp cho người nợ xấu

Theo quy định, ngân hàng VIB chỉ hỗ trợ vay vốn cho khách hàng có nợ xấu dưới nhóm 3 phải có lịch sử trên 3 năm thì mới được xem xét và giải ngân. VIB là một trong những ngân hàng thương mại có cổ phần lớn nhất tại Việt Nam nhưng có chính sách vay vốn khắt khe. Trong một số trường hợp nợ xấu khách hàng vẫn có cơ hội vay vốn được nhưng chính sách thẩm định sẽ khó khăn hơn nhiều.

Trong trường hợp khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 4, 5 thì không được hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng VIB.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách là ngân hàng có vốn đầu tư 100% từ Nhà nước, nợ xấu vẫn vay được. Ngân hàng chính sách ra đời nhằm giúp hộ nghèo có vốn để làm ăn, tăng thu nhập. Nếu bạn trong trường hợp nợ xấu 1 và 2 và đã thanh toán hết vẫn có thể vay được. Trường hợp nợ xấu ở nhóm 3, 4, 5 thì ngân hàng chính sách sẽ không hỗ trợ vay cho tới khi bạn xóa hết lịch sử nợ xấu ở hệ thống tín dụng.

Shinhan Bank

Ngân hàng Shinhan Bank hỗ trợ cho người vay thuộc nhóm nợ xấu với nhiều hình thức vay phù hợp hạn mức lên đến gần 100 triệu đồng. Bạn có thể lựa chọn cho mình tại ngân hàng Shinhan Bank nếu có thu nhập trên 4 triệu mỗi tháng và là khách hàng từ 20 đến 59 tuổi. Mức lãi suất vay vốn của Shinhan Bank chỉ 18%/ năm.

Thực tế, hiện tại ở Việt Nam chưa có ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng thuộc nhóm nợ xấu 4 và 5. Vì khi xem xét điều kiện, các ngân hàng sẽ loại trừ khách hàng thuộc nhóm 4 và 5 do không có khả năng hoàn trả tiền nợ và sẽ mất vĩnh viễn. Có một một số ngân hàng ngoại lệ cho vài trường hợp đặc biệt như Agirbank, BIDV, Vietcombank…

Citibank

Citibank là một trong những ngân hàng có độ uy tín cao bạn có thể được vay với hạn mức phù hợp khi nằm trong nhóm nợ xấu. Citibank là một trong những ngân hàng có nhiều khoản vay hấp dẫn, ngân hàng Citibank cũng chỉ hỗ trợ cho người thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2. 

 Nợ xấu nhóm 4 cũng được xếp vào nhóm mất khả năng hoàn vốn nên các ngân hàng sẽ từ chối hỗ trợ cho các đối tượng này vay. Trước khi có ý định vay tín dụng bạn nên kiểm tra xem mình có nằm trong nhóm nợ xấu nào không.

Làm thế nào để tránh bị nợ xấu?

Những lưu ý giúp bạn giảm thiểu khả năng bị nợ xấu:

  • Khách hàng không nên vay với khoản vay quá cao để tránh tình trạng không thể có khả năng chi trả
  • Luôn luôn ghi nhớ kỳ hạn thanh toán, tất toán khoản vay
  • Nên tất toán khoản vay trước kỳ hạn
  • Khách hàng nên lựa chọn các khoản vay tín chấp không có khả năng trả nợ phù hợp với mức thu nhập của bản thân.
  • Nên tìm hiểu kỹ về chính sách cũng như mức lãi suất vay lựa chọn ngân hàng cho vay phù hợp
  • Nên thanh toán khoản vay trước từ một đến hai ngày để tránh những rủi ro

Related