Vay tiền đứng là gì? Những ưu, nhược điểm như thế nào?


2 năm ago

Vay tiền đứng là một khái niệm không hề xa lạ, chúng có nhiều ưu điểm, thời gian nhanh chóng nhưng vẫn còn khá nhiều rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu về hình thức vay tiền đứng là gì? Những ưu nhược điểm mang lại nhé.

1. Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là một hình thức được nhiều người lựa chọn, khi mà đến kỳ đóng tiền bạn chỉ cần nộp lãi kỳ đó mà không trả tiền gốc. Kỳ cuối cùng thì bạn mới phải trả gốc và lãi của kỳ cuối. Đây có thể là vay tín chấp không tài sản đảm bảo hoặc vay tiền đứng thế chấp trong thời gian rất ngắn.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là gì?

Các khoản vay tiền góp đứng thường lấy từ các đơn vị tư nhân với khách hàng trong khu vực đang sinh sống. Hình thức này phù hợp với khách hàng có nhu cầu vay với số tiền lớn nhanh trong ngày.

Thủ tục, giấy tờ vay tiền đều là giấy ta và không được cơ quan nhà nước quản lý chấp thuận. Đó là hình thức vay tiền góp khiến cho người đi vay nhiều rủi rõ tín dụng đen bởi lãi cao với áp lực trả nợ vào cuối kỳ càng lớn.

>>> Tham khảo thêm: Gửi tiết kiệm vàng có được không và cách gửi thế nào là đúng?

2. Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng

2.1. Ưu điểm

Vay tiền đứng còn được gọi là vay tiền nóng góp đứng phù hợp cho những ai có nhu cầu khoản vay trong ngày nhằm xoay sở vấn đề tài chính cá nhân. Hình thức cho vay có nhiều ưu điểm dưới đây:

 • Hạn mức vay cao.
 • Thủ tục vay đơn giản, không cần tài sản thế chấp đảm bảo.
 • Cần tiền nhanh trong ngày nhằm giải quyết kịp thời vấn đề tài chính cá nhân. Khách hàng có thể sẽ được nhận tiền nhanh chóng chỉ sau 30 phút – 1 tiếng khi có nhu cầu vay.
 • Bảo mật thông tin người đi vay và khoản vay.
 • Không cần người bảo lãnh hay tham chiếu, không cần tài sản thế chấp,.
 • Với khách hàng có nợ xấu hoặc vay tại nhiều nơi cũng được chấp nhận vay, chỉ cần trả lãi và gốc đúng hẹn.

2.2. Nhược điểm

Vay tiền đứng có hình thức đơn giản nhưng cũng tồn tại những hạn chế:

 • Lãi suất cao gây ra nhiều rủi ro cho người đi vay. Bởi nếu vay tiền đứng, bạn sẽ chịu lãi ngày, theo tuần hoặc theo tháng tùy vào đơn vị cho vay.
 • Bên cạnh đó, lãi suất không cố định, mập mờ và chỉ khi nào bạn đi vay thì bên cho vay mới thông báo. Điều đó khiến cho khách hàng dễ rơi vào tín dụng đen cho vay nặng lãi.
 • Vào cuối kỳ sẽ chịu áp lực trả nợ bởi phải trả cả gốc và lãi. Nếu trả chậm sẽ bị áp lực tâm lý, thậm chí là đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp bởi lãi đi vay cao, không  không có khả năng trả nợ đúng hẹn.

Vay tiền đứng gây ra nhiều rủi ro, bởi vậy bạn hãy tham khảo và tìm hiểu đơn vị cho vay để tránh bị dính bẫy, bị lừa vào bẫy tín dụng đen.

Bạn hãy tìm hiểu kỹ về lãi suất vay, đảm bảo họ không tự ý nâng lãi suất vay. Đồng thời, bạn hãy yêu cầu người cho vay có giấy tờ và hợp đồng vay với đầy đủ các điều kiện, quy định về lãi suất và thanh toán, được ký tên, đóng dấu của bên cho vay và người làm chứng (nếu cần).

3. Các hình thức vay tiền đứng:

 • Vay tiền đứng góp ngày: Người có nhu cầu vay nóng số tiền và thanh toán gốc, lãi ngay trong ngày. Bởi thời gian vay chỉ cần gói gọn trong 24h nên lãi suất đứng 1 ngày rất cao.
Vay tiền đứng với lãi suất cực kỳ cao

Vay tiền đứng với lãi suất cực kỳ cao

 • Vay tiền đứng góp tuần: Khách hàng có nhu cầu vay tiền và thanh toán trong vòng 1 tuần. Tiền lãi sẽ phải trả theo ngày cho chủ nợ và đến cuối tuần sẽ thanh toán cả nợ gốc lẫn lãi của ngày cuối.
 • Vay tiền đứng góp tháng: Khách hàng khi vay sẽ phải trả lãi theo ngày hoặc theo tuần cho chủ nợ, đến cuối tháng sẽ phải trả đầy đủ tiền gốc và lãi.
 • Vay tiền đứng có thế chấp tài sản: Khách hàng vay tiền đứng và thế chấp bằng tài sản có giá trị. Do vậy mà hình thức vay này có lãi suất thấp hơn vay tiền đứng tín chấp.
 • Vay tiền đứng không có thế chấp tài sản: Hình thức cho vay tiền tín chấp tương tự cho mượn tiền đứng theo tuần, tháng nhưng với kỳ hạn khoản vay dài hơn.

Bởi vậy, đa số những hình thức cho vay tiền đứng đều thuộc dạng cho vay tín chấp. Ngoại trừ hình thức vay tiền đứng có thế chấp tài sản sẽ được gọi là vay tín chấp.

Khi quyết định vay thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về hình thức cho vay tiền đứng của đối tác tài chính như lãi suất, thế chấp tài sản và hạn mức hay không?

>>> Bạn có biết: Giải đáp thắc mắc: Gửi tiết kiệm trái phiếu là gì?

4. Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng còn gọi là khoản vay nóng, có tiền ngay do những tổ chức tư nhân hay cá nhân đứng ra cho vay. Bởi vậy, điều kiện vay vốn không quá khắt khe như hình thức vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính uy tín.

Khách hàng chỉ cần đáp ứng điều kiện dưới đây:

 • Là công dân Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Có CMND/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Có đăng ký xe (cà vẹt xe), giấy phép lái xe

Dù vậy, trên thực tế thì hồ sơ vay tiền đứng rất đơn giản, nếu người trong vùng, chủ nợ biết đến thì cũng không cần phải đủ tuổi hay có giấy tờ mới đi vay được.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp về việc vay tiền đứng có những ưu, nhược điểm như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Related